[tintuc]

Cách phân biệt xe côn tay nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước

3 cách phân biệt đơn giản giữa xe nhập khẩu và xe được sản xuất trong nước.

Ở bài này mình xin chỉ anh em 3 cách đơn giản nhất để phân biệt được đâu là xe nhập khẩu và đâu là xe được sản xuất trong nước, mời anh em đọc bên dưới.

1. SỐ KHUNG

Với những dòng xe dưới 150 cc hiện nay thì các đơn giản nhất là dựa vào số khung của xe.

Với những dòng xe đang được sản xuất trong nước hiện có số khung bắt đầu bằng 2 chữ (RL).Số khung xe sản xuất tại Việt Nam bắt đầu bằng chữ RL.

Xe được nhập khẩu từ Indonesia sẽ có số khung bắt đầu bằng 2 chữ cái là (MH).

Số khung xe được nhập khẩu từ Indonesia bắt đầu bằng chữ MH.

Trong khi đó xe nhập Thái Lan sẽ có số khung bắt đầu bằng 2 chữ (ML).

Số khung xe được nhập khẩu từ Thái Lan bắt đầu bằng chữ ML.

2. TRA CỨU BẰNG THÔNG TIN PHỤ TÙNG

Nếu muốn chắc chắn hơn anh em có thể tra cứu thông tin xe dựa trên các cửa hàng chính hãng, nhưng chú ý chỉ có xe được sản xuất trong nước mới thực hiện được việc tra cứu thông tin này.

Đặc biệt với xe của Yamaha anh em chỉ cần tải ứng dụng của nhà sản xuất này, nhập đầy đủ thông tin là đã có thể tự tra cứu thông tin chiếc xe của mình một cách dễ dàng.

Ứng dụng được Yamaha cung cấp.

Đối với xe của nhà sản xuất Honda và Suzuki, anh em cần đến những cửa hàng được các hãng này ủy nhiệm để có thể tra cứu thông tin chiếc xe của mình.

3. CHỨNG TỪ KHI MUA XE

Khi mua xe mới thì các phân biệt giữa xe nhập khẩu tư nhân và xe sản xuất trong nước là giấy tờ mà cửa hàng bán xe cung cấp cho anh em.

Với xe được sản xuất trong nước, khi mua xe anh em sẽ được cửa hàng đưa cho giấy kiểm định chất lượng (đăng kiểm) khi xuất xưởng để có thể làm giấy tờ.

Giấy kiểm định chất lượng khi xuất xưởng.

Trong khi đó với xe nhập khẩu sẽ phải có thêm giấy hải quan (giấy thông quan), thì anh em mới có thể làm giấy tờ xe được.

Xe máy được nhập khẩu phải có giấy hải quan.

Những giấy tờ trên khi mua xe anh em sẽ được cửa hàng bán xe cung cấp đầy đủ thì anh em mới có thể làm giấy tờ cho xe được.

Trong trường hợp cửa hàng bảo xe nhập nhưng không cung cấp được giấy hải quan, để anh em làm giấy tờ thì rất có thể đó là xe sản xuất trong nước, được phù phép trở thành xe nhập khẩu.
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn mua một chiếc xe máy mới, tránh tình trạng bị rơi vào bẫy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” của cửa hàng nhé.
[/tintuc]